Breaking News
Home / Tech Insight / RICOH แนะนำวิธีการใช้เซนเซอร์ ตรวจสอบและยกระดับความสามารถของสถานที่ปฏิบัติงาน

RICOH แนะนำวิธีการใช้เซนเซอร์ ตรวจสอบและยกระดับความสามารถของสถานที่ปฏิบัติงาน

ข้อมูลได้กลายเป็นทรัพยากรที่ล้ำค่าตัวใหม่แทนที่น้ำมัน โดยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น ได้มีการนำหลักการ “Big Data” เข้ามาจนเป็นที่โจษจันอย่างกว้างขวาง และเทรนด์ดังกล่าวปัจจุบันก็เริ่มถูกแทนที่ด้วยคำว่า “AI” และ “Machine Learning” ซึ่งไม่ว่าคุณจะเรียกอย่างไรนั้น โดยรวมหรือพื้นฐานแล้วก็ถือเป็นสิ่งเดียวกัน

ข้อมูล ทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น

ในทุกแง่มุมของธุรกิจ ตั้งแต่สถานที่ทำงาน, เทคโนโลยีที่เราใช้, ไปจนถึงรูปแบบที่เราจัดการพนักงาน และกระบวนการทั้งด้านการตลาดและงานขาย ต่างกำลังได้รับการพัฒนาขึ้นผ่านการใช้ข้อมูล ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตจะทำให้เรามองเห็นว่างานใดจะได้ผลดีหรือไม่ และตัดสินใจที่จะเลือกทำสิ่งที่ได้ผลที่ดีมากกว่า

พื้นที่สำนักงานทางกายภาพขององค์กรต่างๆ นั้น มักเป็นการลงทุนที่ใช้เงินมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากพนักงาน ซึ่งถ้าคุณต้องการเพิ่มความคุ้มค่าของการลงทุนให้มากที่สุดแล้ว ก็จำเป็นต้องมีข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลในองค์กร

เซ็นเซอร์ตรวจสอบความเคลื่อนไหวนั้นติดตั้งและใช้งานได้ยากหรือไม่?

สมัยก่อนนั้น การรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ปฏิบัติงานส่วนใหญ่เป็นกระบวนการเชิงคุณภาพ ไล่ตั้งแต่การสำรวจพนักงาน รวบรวมความคิดเห็นมาวิเคราะห์และสรุป แต่เมื่อนำเซ็นเซอร์ตรวจจับแบบ Occupancy Sensor มาใช้ ซึ่งอาจใช้ในรูปของโซลูชั่นชั่วคราวที่จำเพาะ ที่ติดตั้งและจัดการโดยที่ปรึกษาจากภายนอก และถอนการติดตั้งเมื่อสิ้นสุดโปรเจ็กต์

จากนวัตกรรมสมัยใหม่ยิ่งทำให้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวนั้นง่ายต่อการติดตั้งขึ้นไปอีก รวมทั้งลักษณะแพ็กเกจแบบติดตั้งด้วยตัวเองนั้นทำให้ง่ายต่อการติดตั้งและใช้งานเซ็นเซอร์โดยไม่ต้องฝึกอบรมเพิ่มเติม อุปกรณ์ก็มีขนาดเล็ก ไม่กระทบกับพื้นผิวที่จะติดตั้ง โดยสามารถยึดติดกับพื้นผิวส่วนใหญ่ได้เพียงแค่ใช้แผ่นกาวแปะแบบลอกออกได้เท่านั้น จากนั้นข้อมูลจะถูกรวบรวมไปยังหน้าศูนย์ควบคุมเพื่อให้นำมาวิเคราะห์ได้ง่าย

เรียกได้ว่าระบบที่เคยมีค่าใช้จ่ายแพง ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้จำเพาะนั้น ปัจจุบันได้กลายเป็นโซลูชั่นที่เกือบทุกองค์กรเข้าถึงได้แล้ว

ด้วยแนวคิดดังกล่าวข้างต้น Ricoh จึงรวบรวมค่าตัวแปร 4 ประการของสถานที่ปฏิบัติงานที่สามารถตรวจสอบและพัฒนาขึ้นโดยใช้ตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับการใช้งานได้ดังต่อไปนี้

ปริมาณการใช้งานห้องประชุม

ค่าตัวแปรนี้เป็นค่าที่ควรวัดเป็นพื้นฐานหลัก ด้วยเหตุผลที่แม้รูปแบบการทำงานจากระยะไกลหรือแบบยืดหยุ่นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น แต่การประชุมแบบเผชิญหน้ากันก็ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา และส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ จึงยังจำเป็นสำหรับธุรกิจทั้งหลายที่ต้องจัดให้มีพื้นที่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับงานเหล่านี้

การวิเคราะห์การใช้ห้องประชุมสามารถบอกคุณได้ว่า ควรมีห้องประชุมทั้งหมดกี่ห้องถึงจะเพียงพอสำหรับจำนวนพนักงานที่มี รวมไปถึงว่าห้องประชุมใดที่มีปริมาณการใช้งานแออัดมากที่สุด และที่สำคัญคือ ห้องประชุมไหนที่ควรได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

ปริมาณการใช้โต๊ะทำงาน

การผสานกันระหว่างการจัดโต๊ะทำงานแบบไม่ประจำที่ กับรูปแบบการทำงานจากระยะไกลนั้น ทำให้เกิดแนวคิดในการทำให้การใช้โต๊ะทำงานมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น บางวันสำนักงานอาจเต็มไปด้วยคนใช้งาน แต่บางวันอาจแทบไม่มีคนเลยก็ได้

จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรตรวจสอบปริมาณการใช้โต๊ะทำงาน และทำความเข้าใจเกี่ยวกับช่วงเวลาการทำงานทั้งแบบจากระยะไกล และการทำงานในสำนักงาน อย่างไรก็ดี คุณควรตระหนักไว้ว่าไม่มีพนักงานคนไหนอยากเข้ามาออฟฟิศแล้วพบว่าโต๊ะทำงานทุกตัวเต็มหมด จนพวกเขารู้สึกว่าพักอยู่ที่บ้านจะดีกว่า

ความถี่ของการไม่ได้มาใช้งานตามที่จองไว้(No Show)

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า เพียงแค่ห้องประชุมถูกจองไว้ล่วงหน้า ก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกใช้งานจริงเสมอไป ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอเป็นสัจธรรมของโลก

และในโลกอุดมคตินั้น ห้องที่ถูกจองไว้ควรจะถูกยกเลิกการจองเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้เข้าใช้งานแทน แต่ความเป็นจริงกลับไม่ได้ดูดีแบบนั้นเสมอไป การตรวจสอบการไม่มาใช้งานตามที่จองไว้นี้จะช่วยให้คุณตรวจการสูญเสียชั่วโมงการใช้ห้องประชุมที่สูญเปล่าได้ รวมไปถึงยังช่วยระบุพนักงานที่มักจองแต่ไม่มาใช้บ่อยๆ ที่อาจจำเป็นต้องมีการแจ้งเตือนให้ยกเลิกการจองเมื่อมีการยกเลิกการประชุม รวมทั้งแก้ไขมารยาทในการใช้งานสำนักงานด้วย

ช่วงเวลาที่ใช้งานมากที่สุดในสัปดาห์ หรือภายในเดือน

สุดท้าย การตรวจสอบช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงที่สุดจะช่วยคุณจัดการความคาดหวังของพนักงาน และสนับสนุนให้ทีมงานจัดการประชุมในช่วงเวลาที่มีปริมาณการใช้งานน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ซึ่งในอุดมคติแล้ว เราควรกระจายการประชุมให้ปริมาณการใช้งานอยู่ในค่ามาตรฐานต่อเนื่องทั้งสัปดาห์ แทนที่จะไปพีคเอาช่วงเวลาหนึ่งหลังจากนั้นก็ว่างยาวโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์เท่าที่ควร

Check Also

ทรูมูฟ เอช ยกระดับการแก้ปัญหาบริการคอนเทนต์ดาวน์โหลด

ทรูมูฟ เอช เดินหน้ายกระดับมาตรการทั้งแก้ไขและป้องกันปัญหาลูกค้าถูกเรียกเก็บค่าบริการ SMS Content โดยไม่มีเจตนาสมัคร เปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเฉพาะ “True Call Center Content Download”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *