Breaking News
Home / Tech Insight / ปลดปล่อยศักยภาพของทีมงานให้ถึงขีดสุดด้วยการทำงานผ่านอุปกรณ์พกพา

ปลดปล่อยศักยภาพของทีมงานให้ถึงขีดสุดด้วยการทำงานผ่านอุปกรณ์พกพา

โลกของการทำงานยุคใหม่นั้นเริ่มแตกต่างจากการทำงานในสำนักงานแบบเดิมมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าปัจจุบันการเปิดให้พนักงานทำงานแบบโมบายล์นั้นเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ผลที่ได้นั้นอาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป ลองมาพิจารณาถึงรายละเอียดที่มาของแนวคิดดังกล่าว เพื่อมองไปยังอนาคตให้สามารถเตรียมพร้อมได้อย่างเหมาะสมกันดีกว่า

การเปลี่ยนแปลงยุคเริ่มแรก:การทำงานจากบ้าน

มีสาเหตุจากการหลีกเลี่ยงความยากลำบากในการเดินทาง ที่ทำให้หลายบริษัทหันมาอนุญาตให้พนักงานทำงานจากบ้านได้บางครั้ง ซึ่งมีการสร้างคำที่เรียกผู้ที่ทำงานในลักษณะดังกล่าวว่า “Telecommuter”, “Teleworker, “Home-sourced”, หรือ“Work-at-Home” ที่เคยได้ยินกันหนาหูอยู่พักใหญ่

ซึ่งพนักงานเหล่านี้สามารถตรวจสอบกระบวนการผลิต,จัดการบิลค่าใช้จ่ายทางการแพทย์, หรือทำงานประมวลผลอื่นๆ จากโต๊ะในห้องครัวได้ รวมทั้งยังสามารถเข้าถึงอีเมล์และไฟล์ ไปจนถึงเข้าร่วมประชุมผ่านทางไกลเมื่อจำเป็น ซึ่งยุคนั้นการเชื่อมต่อจากระยะไกลไม่ได้ราบรื่นหรือรวดเร็วเหมือนตอนนี้ แต่ก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้พอสมควร

ยุคถัดมา: การทำงานจากระยะไกล

พนักงานขายหรือเซลล์นั้นถือเป็นกลุ่มแรกที่เริ่มการทำงานบนท้องถนน จึงนับเป็นคนกลุ่มแรกเช่นกันที่คอยมองหาเครื่องมือชั้นสูงต่างๆ เพื่อให้สามารถทำงานได้จากระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพจเจอร์ แล็ปท็อป หรือแม้แต่เครื่องพิมพ์ที่ใช้แบตเตอรี่ สมัยนั้น การตั้งค่าแล็ปท็อปเพื่อเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์จัดการความสัมพันธ์ลูกค้า หรือระบบบัญชีแบบเดิมนั้นจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรด้านไอทีเป็นอย่างมาก

และถึงแม้ดูเหมือนพนักงานกลุ่มนี้จะใช้เวลาพอสมควรอยู่ภายนอกสำนักงาน แต่ก็ยังมีความจำเป็นต้องอาศัยอาคารสำนักงานอื่นๆ ในการทำงานให้ต่อเนื่องด้วย หรือแม้แต่ความจำเป็นที่ยังต้องมีแล็ปท็อปหรือเดสก์ท็อปหลัก “ไว้ที่ออฟฟิศ” เวลาเข้าร่วมประชุมแบบต่อหน้าอยู่ด้วย ประเด็นสำคัญคือการที่ยังต้องใช้กระดาษในการทำเอกสารหรือคำสั่งซื้อต่างๆ เพื่อประสานงานกับฝ่ายบัญชี หรือแม้แต่จัดส่งเอกสารให้ลูกค้าทั้งกับมือหรือทางไปรษณีย์

ปัจจุบัน: การทำงานแบบโมบายล์

ตอนนี้การพูดถึงความสามารถในการทำงานพื้นฐานที่เคยทำในสำนักงานมาทำนอกอาคารนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป การเปิดให้พนักงานทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาไม่ได้เป็นแค่กระแสนิยมชั่วคราว แต่กลายเป็นความต้องการพื้นฐานไปแล้ว ถ้าบริษัทของคุณไม่ได้จัดหาหรืออำนวยความสะดวกแก่คนกลุ่มนี้ ก็อาจทำให้ล้าหลังคู่แข่งได้ง่ายๆ

แม้ก่อนหน้าจะมีการกล่าวถึงอุปสรรคด้านความปลอดภัย 3 ประการของสำนักงานไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีส่วนบุคคล (ที่อาศัยความครอบคลุมของสัญญาณโทรคมนาคม หรือเครือข่ายไร้สาย), เทคโนโลยีบนคลาวด์, หรือการใช้ซอฟต์แวร์ที่อำนวยความสะดวกในการทำงานก็ตาม แต่อันที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำลายสภาพแวดล้อมการทำงานในบริษัทเลย ในทางกลับกัน ยังช่วยให้พนักงานสามารถตัดสินใจขณะที่อยู่นอกสถานที่ได้สะดวกมากขึ้นด้วย

อุปกรณ์พกพาทั้งหลายต่างช่วยให้เราเชื่อมต่อกับธุรกิจได้ใกล้ชิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำเสนอราคาส่งอีเมล์ไปยังลูกค้าตอบรับ จากนั้นส่งกลับมาให้เราส่งต่อไปยังฝ่ายบัญชีจากแท็บเล็ตของตัวเอง ทั้งหมดนี้ทำได้ทั้งในห้องประชุมหรือแม้แต่ริมชายหาด รวมทั้งยังสามารถพูดคุยกับลูกค้าและตรวจสอบงานต่างๆ ได้จากทุกที่ถ้าสามารถเชื่อมต่อออนไลน์ได้ แม้แต่สตาร์บั๊กหรือที่จอดรถก็ตาม

แต่ก็ไม่สามารถมองข้าม “การเจอกันต่อหน้า” ได้

แม้ยุคนี้แทบจะไม่มีเหตุผลที่ต้องคอยนัดเจอกันแบบตัวต่อตัวอีก แต่ก็ไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าการนัดพบไม่มีคุณค่าซึ่งพนักงานที่ทำงานแบบโมบายล์ทั้งหลายก็สามารถยกระดับการเจอกันแบบต่อหน้าให้มีความพิเศษและมีคุณค่ามากขึ้นได้ โดยทำให้การประชุมแบบส่วนตัวนั้นมีความสำคัญ มีความหมาย และเป้าหมายที่สำคัญกว่าเดิม

แต่ถ้าจะตั้งคำถามถึงข้อเสียของการลดการประสานงานแบบเผชิญหน้า อย่างเช่น เราจะสามารถร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานใหม่ได้อย่างไรถ้าอยู่ห่างกันหลายร้อยไมล์?

คำตอบคือ มีวิธีอยู่มากมายที่บางรูปแบบคุณอาจคาดไม่ถึง ซึ่งเครื่องมือที่ใช้นั้นต่างพกติดตัวพวกเราอยู่แล้ว เหมือนกับสมัยก่อนที่พนักงานเปลี่ยนจากการใช้เครื่องพิมพ์ดีดมาเป็นคอมพิวเตอร์พีซี ดังนั้น เราก็สามารถเปลี่ยนรูปแบบกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานไปสู่ยุคใหม่ได้เช่นกัน

โลกอนาคต: พนักงานได้รับการปลดปล่อยศักยภาพเต็มที่

ขณะที่ข้อจำกัดทางกายภาพกำลังสูญสลายไป ตอนนี้เราก็สามารถถามคำถามที่สำคัญมากได้แล้วว่า: ถ้าเราสามารถประมวลผลข้อมูลทั้งหมด และทำงานต่างๆ ทั้งหมดเหล่านี้สำหรับบริษัทได้แล้ว ทำไมยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร?

พัฒนาการที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ได้ตามข้างต้นคือ ความสามารถในการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นและข้อมูลแบบเรียลไทม์ จากอุปกรณ์เชื่อมต่อทุกรูปแบบ ได้จากทุกที่ รวมทั้งอีกหนึ่งวิวัฒนาการที่สำคัญคือ การรวบรวมข้อมูล คำนวณ และนำเสนอโมเดลข้อมูลแบบเรียลไทม์จากคลาวด์ส่งตรงมาสู่มือของพวกเรา

ซึ่งตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคของการวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลมหาศาล และการแบ่งปันข้อมูลอย่างรวดเร็ว จนทำให้ในที่สุดทีมงานของเราสามารถใช้เวลาตัดสินใจและลงมือทำงานได้ภายในไม่กี่วินาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์สิ่งเหล่านี้ถือเป็นกุญแจสำคัญของการเข้าถึงข้อมูลแบบโมบิลิตี้ ที่สามารถนำพายุทธศาสตร์ทางธุรกิจไปสู่ความสำเร็จในอีกไม่กี่ข้างหน้าได้

บทสรุป การทำงานผ่านอุปกรณ์พกพานั้นได้เปลี่ยนโฉมการทำงานในสำนักงานใหม่ทั้งหมด ซึ่งโลกการทำงานยุคใหม่นี้เราจะสามารถทำงานได้จากทุกที่ ตั้งแต่โต๊ะทำงานไปจนถึงชายหาดได้ ด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะเปิดทางไปสู่โอกาสจำนวนมากในการติดต่อและประสานงานได้สร้างสรรค์มากขึ้น โดยไม่เพียงแค่เป็นผลดีต่อพนักงานที่ทำงานแบบโมบายล์เท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงความสำเร็จของธุรกิจด้วย

Check Also

ทรูมูฟ เอช ยกระดับการแก้ปัญหาบริการคอนเทนต์ดาวน์โหลด

ทรูมูฟ เอช เดินหน้ายกระดับมาตรการทั้งแก้ไขและป้องกันปัญหาลูกค้าถูกเรียกเก็บค่าบริการ SMS Content โดยไม่มีเจตนาสมัคร เปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเฉพาะ “True Call Center Content Download”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *