Breaking News
Home / Politics

Politics

ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ตกลงที่จะยังรักษาสัมพันธ์ทางการทูตอยู่ ท่ามกลางความตึงเครียด

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ และนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ลี นัคยอง ตกลงร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าทั้งสองประเทศยังต้องร่วมมือซึ่งกันและกัน แม้ปัจจุบันความสัมพันธ์มีความตึงเครียดอย่างหนักก็ตาม

Read More »

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ขี่ม้าขาวกลางหิมะ ที่มีภูเขาศักดิ์สิทธิ์เป็นฉากหลัง

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน ได้ถ่ายภาพที่ทั้งสวยงาม และมีความสำคัญเชิงการเมือง ในลักษณะของการขี่ม้าสีขาวบนภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะ ที่ชาวเกาหลีจำนวนมากเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

Read More »

ตลาดหุ้นเอเชียพุ่งทะยาน หลังทรัมป์เริ่มประกาศข้อตกลงการค้ากับจีน

วันแรกของสัปดาห์นี้ ตลาดหุ้นของประเทศเพื่อนบ้านต่างเขียวยกกระดานหลังนักลงทุนตอบรับกับความก้าวหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน โดยตลาดเซี่ยงไฮ้คอมโพสิทหรือ SHCOMP ของจีนเพิ่มขึ้น 1.4% จากเมื่อวันศุกร์ที่ขึ้นมา 0.9%

Read More »

จีนอัดฉีดเงินเข้า Facebook และ Twitter เพื่อประโคมข่าวชวนเชื่อต่อต้านมุสลิม

โพสต์โฆษณาที่เกี่ยวข้องต่างมีเป้าหมายในการจูงใจให้ชาวตะวันตกเห็นว่า ค่ายกักกันในเขตซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนไม่ใช่สถานที่ที่เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งตรงกันข้ามกับข้อมูลที่ได้จากทางการของประเทศอื่น

Read More »

Li Ka-shing ชายที่รวยที่สุดในฮ่องกงบริจาคเงินหลายล้านให้ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วง

ชายที่รวยที่สุดในฮ่องกง Li Ka-shing ได้บริจาคเงินกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (หรือ 128 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพื่อช่วยเหลือธุรกิจทั้งหลายที่ได้รับความเสียหายในตัวเมือง

Read More »

กระทรวงวัฒนธรรม เปิดตัว โครงการศูนย์ข้อมูลด้านวัฒนธรรม (Digital Culture) รวบรวม จัดเก็บ วิเคราะห์ และเข้าถึงง่าย เพื่อความมั่นคงทางวัฒนธรรม

โครงการศูนย์ข้อมูลด้านวัฒนธรรม (Digital Culture) เป็นระบบที่รวบรวมข้อมูลด้านวัฒนธรรมที่มีปริมาณมหาศาล จากหน่วยงานภายในกระทรวงวัฒนธรรม โดยใช้เทคโนโลยีในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจและเปิดเผยสู่ประชาชน ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

Read More »

กลุ่มประเทศตะวันตก เริ่มแสดงความไม่พอใจที่จีนแอบแทรกแซงการเมือง

โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน คณะกรรมการสมาชิกสภาคองเกรสด้านกิจการประเทศจีน ได้จัดสอบข้อเท็จจริงกรณีรัฐบาลปักกิ่งใช้อิทธิพลหนุนเบื้องหลังการตัดสินใจในหลายรัฐ ขณะที่ทางจีนได้เรียกทูตออสเตรเลียเข้าพบหลังจากนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียแถลงว่า ได้รับรายงานที่ไม่ค่อยน่าพอใจเกี่ยวกับการเข้ามามีอิทธิพลของจีน

Read More »

ญี่ปุ่น เตรียมเสริมทัพขีปนาวุธ รับมือกับเกาหลีเหนือ !! ติดตั้งบน F-15 และ F35

ญี่ปุ่นวางแผนกำลังเข้าสู่การเจรจาการซื้อจรวดมิสไซส์พิสัยกลาง ที่มีประสิทธิภาพที่สามารถรับมือกับเกาหลีเหนือได้ การครอบครองอาวุธชนิดนี้อาจจะเป็นอาวุธที่มีศักยภาพในการต่อสู้ระยะไกลที่สุดสำหรับญี่ปุ่นที่ประกาศยุติด้านสงครามไปแล้ว

Read More »

รัสเซีย โดนแบน !! ไม่ให้เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ปี 2018

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือ IOC ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ทางทีมสอบสวนพบหลักฐานที่ชี้ชัดว่านักกีฬาจากรัสเซียใช้สารกระตุ้นจริง พร้อมสั่งแบนรัสเซียจากการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งถัดไปที่ประเทศเกาหลีใต้

Read More »

ทรัมป์ เตรียมรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล เตรียมย้ายสถานฑูตไปที่นั่นด้วย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงในวันพุธ (6 ธ.ค.) ว่า จะทำการรับรองเมืองเยรูซาเลม (Jerusalem) เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และเตรียมย้ายสถานฑูตสหรัฐฯ จากเมืองเก่าไปอยู่ที่นั่นด้วย การรับรองในลักษณะนี้ น่าจะเป็นการจุดชนวนความขุ่นแค้นให้กับชาวปาเลสสไตน์และเป็นการสร้างความยุ่งยากในผู้คนชาวอาหรับเลยทีเดียว

Read More »