Breaking News
Home / Finance / รายงานชี้ ! ความยืดหยุ่นของอุตสาหกรรมทองคำเมื่อเผชิญความเสี่ยงเกี่ยวกับสภาพอากาศ

รายงานชี้ ! ความยืดหยุ่นของอุตสาหกรรมทองคำเมื่อเผชิญความเสี่ยงเกี่ยวกับสภาพอากาศ

สภาทองคำโลก (World Gold Council) เผยรายงาน ‘ทองคำและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ: ผลกระทบในปัจจุบันและอนาคต’ หรือ ‘Gold and Climate Change: Current and future impacts’ เพื่อให้ความกระจ่างแก่นักลงทุนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรม ทั้งในเรื่องการสร้างมลภาวะของผู้ผลิตทองคำและบทบาทของทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ช่วยบรรเทาความเสี่ยงด้านสภาพอากาศในแผนกลยุทธ์ลงทุนระยะยาว

รายงานฉบับใหม่จัดทำขึ้นจากงานริเริ่มของสภาทองคำโลกในปี 2561 โดยนำเสนอมุมมองที่ครอบคลุมมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบด้านสภาพอากาศของทองคำ และวิธีการที่ภาคอุตสาหกรรมผลิตและเหมืองทองคำจะลดการปล่อยคาร์บอน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความตกลงปารีส

นอกจากนี้ รายงานฉบับนี้ยังพิจารณาด้วยว่า บทบาทของทองคำในฐานะสินทรัพย์ลงทุนจะได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงทางกายภาพและการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร เมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์กระแสหลักอื่น ๆ

ดร. เบน คัลเดอคอตต์ ผู้อำนวยการโครงการการเงินที่ยั่งยืนของอ๊อกซฟอร์ด และรองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ให้ความเห็นว่า “นักลงทุนทั่วโลก ตั้งแต่นักลงทุนสถาบันรายใหญ่ไปจนถึงนักออมชาวมิลเลนเนียล ต่างตื่นตัวกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การเปลี่ยนผ่านไปสู่การปล่อยคาร์บอนติดลบเป็นความท้าทายระดับโลก

แต่ขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสและช่วยเปลี่ยนแปลงมูลค่าของสินทรัพย์และบริษัททุกภาคอุตสาหกรรมในระบบเศรษฐกิจโลก รายงานฉบับใหม่โดยสภาทองคำโลกได้ตั้งโจทย์สำคัญให้กับอุตสาหกรรมทองคำ ในการแก้ปัญหาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ นอกจากนี้ ยังมองทองคำเป็นส่วนหนึ่งของทางออกด้วย ผมสนับสนุนรายงานฉบับนี้ และตั้งตาคอยที่จะได้เห็นความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมทองคำในไม่กี่ปีข้างหน้านี้”

เทอร์รี เฮย์แมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของสภาทองคำโลก กล่าวว่า “เรายอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ร้ายแรงต่อเศรษฐกิจโลก งานวิจัยชิ้นใหม่นี้แสดงให้เห็นบทบาทที่สำคัญของทองคำในการส่งเสริมเศรษฐกิจที่ลดคาร์บอน ทั้งในกระบวนการลดการปล่อยคาร์บอนและในฐานะสินทรัพย์การลงทุนที่น่าดึงดูดใจ

ในขณะที่นักลงทุนมองหาสินทรัพย์ที่ยืดหยุ่นในพอร์ตของตน ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบเชิงลบน้อยจากความเสี่ยงทางกายภาพและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากปัญหาโลกร้อน”

ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.gold.org/goldhub/research/gold-and-climate-change-current-and-future-impacts

Check Also

เคแบงก์ เปิดตัวรอบ 2 กับโปรเจกต์ KBank x BLACKPINK เจาะกลุ่มนิวเจน พร้อมลุยหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด

การเปิดตัวโปรเจกต์ KBank x BLACKPINK ในเฟสที่สองนี้ ธนาคารได้ออกภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่กับคอนเซปต์ #ใช้ในชีวิตที่เชื่อ หรือ #DoWhateverYouBelieve เล่าเรื่องการใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์ในแบบต่าง ๆ ทั้งกิน เที่ยว ช้อป ที่พิเศษกว่าปกติ ผ่านมุมมองศิลปิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *